Có rất nhiều người bệnh sử dụng các bài thuốc chữa bệnh sỏi thận dân gian trị thận ứ nước ngay từ ban đầu và mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, các bài thuốc chỉ nên áp dụng khi tình trạng bệnh còn nhẹ, cần có sự thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa để xác định tình hình bệnh và sử dụng phác đồ điều trị hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới bạn đọc các bài thuốc dân gian trị thận ứ nước đã được kiểm chứng và sử dụng phổ biến. 

1. Cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo là loại thảo dược được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Đối với bệnh thận ứ nước, bạn có thể dùng như một loại thuốc chữa bệnh rất hiệu quả, giúp giảm đau, khó chịu, lợi tiểu. Thậm chí trong các loại thuốc chữa trị bệnh liên quan đến thận đều có thành phần là thảo dược kim tiền thảo.

Cách sử dụng:

 • Rửa sạch kim tiền thảo và đem phơi khô (lưu ý để nơi sạch sẽ, tránh vi khuẩn hoặc bị nấm mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kim tiền thảo)
 • Sắc 1 nắm kim tiền thảo và uống liên tục trong vòng một tuần để kiểm chứng hiệu quả. Người bệnh nên uống vào sáng hoặc chiều sớm. Lưu ý không nên sắc quá đặc, có thể sắc loãng hơn (cùng với 3 lít nước) nếu muốn uống thay nước hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp kim tiền thảo với nhiều loại thảo dược khác theo công thức sau:

 • Sử dụng 100 gam kim tiền thảo đã phơi khô, sắc cùng với 30 gam đại bi và 30 gam râu mèo khô. Đây đều là những loại thảo dược dễ tìm và dễ uống. Người bệnh nên sử dụng trong vòng khoảng 2 tuần để kiểm tra hiệu quả sau đó điều chỉnh liều lượng phù hợp hơn.

2. Cuống lá đu đủ

Cuống lá đu đủ thường được dùng kết hợp với nhiều loại thảo dược khác để chữa bệnh thận ứ nước. Đây cũng là nguyên liệu dễ tìm kiếm, dễ sử dụng. Cuống lá đu đủ là nguyên liệu dễ tìm kiếm để chữa ứ nước trong thận

Cách sử dụng:

 • Dùng khoảng 15 gam cuống lá đu đủ sắc hoặc lọc cùng với 20 gam dứa (cỏ khóm) và 15 gam rễ cỏ tranh.
 • Lưu ý chỉ nên sắc cùng với khoảng 500 ml nước để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Người bệnh nên uống 2 lần mỗi ngày (sáng và tối) trong vòng hai tuần sau đó kiểm nghiệm hiệu quả để điều chỉnh liều lượng hợp lý.

3. Cây mã đề

Mã đề là một loại cây mọc dại, chứa nhiều chất giúp trị bệnh ứ nước hiệu quả, đây cũng là loại nguyên liệu dùng trong các thuốc trị bệnh thận. Mã đề sắc rất dễ uống do có vị ngọt, cực kỳ lợi tiểu.

Cách sử dụng:

 • Sắc 10 gam mã đề với 3 gam cam thảo, đun cùng với 600ml nước và uống trong ngày.
 • Dùng trong vòng hai tuần để kiểm nghiệm và điều chỉnh liều lượng phù hợp.

4. Rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh là loại cỏ mọc hoang, được dùng là nguyên liệu bổ trợ trong các bài thuốc dân gian. Khi sử dụng cỏ tranh, người bệnh sẽ dễ uống hơn do có vị ngọt nhẹ, rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh thận ứ nước.

Cách sử dụng:

 • Sắc khoảng 30 gam rễ cỏ tranh cùng với 3 lát gừng khô và đun cùng 500ml nước. Người bệnh nên uống trước khi ăn tối.
 • Người mắc thận ứ nước nên dùng trong vòng hai tuần để kiểm tra hiệu quả, nếu thấy có vấn đề thì ngay lập tức dừng uống và đi kiểm tra tại bệnh viện.

5. Hoa hồng

Hoa hồng thường được mọi người biết đến như loại hoa trang trí hoặc làm nước thơm nhưng hoa hồng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thận ứ nước, được sử dụng trong các bài thuốc dân gian phổ biến.

Hoa hồng leo pháp

Cách sử dụng:

 • Sắc ba bông hoa hồng tươi (lưu ý không nên mua hoa ướp lạnh, nên sử dụng hoa tự trồng) cùng với 10 gam mỗi loại nguyên liệu thuốc sau:

– Xuyên khung

– Chỉ xác

– Đương quy

– Sài hồ

– Ích trí nhân

– Tỳ giải

– Ngưu tất

– Xa tiên tử

 • Thường rất khó cho người bệnh tự chuẩn bị hoa hồng với các nguyên liệu trên. Người bệnh nên tìm đến nơi sắc thuốc uy tín để mua những nguyên liệu này. Người bệnh sẽ uống hai lần/ ngày và sử dụng trong khoảng hai tuần để kiểm tra kết quả thuyên giảm của bệnh.

6. Quả sung

Sung là loại quả quen thuộc với người Việt. Theo Đông y, sung có vị ngọt có tác dụng nhuận tràng, ích vị, kiện tỳ.

Cách sử dụng:

 • Chọn những quả sung vừa chín tới, loại bánh tẻ để đạt kết quả tốt nhất. Đem rửa sạch, đập dập rồi thái miếng mỏng sau đó phơi khô chỗ sung đã chuẩn bị
 • Tiếp đó sao vàng, hạ thổ, bảo quản sung trong túi sạch. Mỗi ngày bạn chỉ cần lấy khoảng 50g đem sắc nước uống thay trà, dùng liên tiếp trong khoảng 10 ngày các cơn đau do sỏi gây ra sẽ giảm dần. Sau khoảng 1 tháng sỏi nhỏ có thể được bào mòn hoàn toàn khỏi cơ thể.

7. Bài thuốc từ quả dứa

Dứa là một loại quả có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng sinh tân dịch, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc.

Cách sử dụng:

 • Lấy một quả dứa khoét một lỗ nhỏ rồi cho một chút phèn chua khoảng 0,3g vào trong đó, đậy nắp lại và đem nướng chín sau đó ép lấy nước uống trong ngày.
 • Chỉ vài ngày sau khi áp dụng bài thuốc này, các cơn đau do bệnh sỏi thận sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Xem thêm:

==> Bài thuốc chữa bệnh từ cây chìa vôi có thật sự hiệu quả

==> 6 vị thuốc dược liệu chữa bệnh mất ngủ

==> Nóng trong người- nguyên nhân và bài thuốc chữa trị

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *