Để thiết kế sân vườn phong thủy chuẩn nhất bạn cần biết được cách bố trí, trồng cây, ….cùng những điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy sân vườn nhà ở. Bài viết Thiết kế và bố trí cây cảnh hợp phong thủy sân vườn sẽ giới thiệu chi tiết về phong thuỷ nhà vườn và những điều nên biết khi thiết kế theo đúng nguyên tắc ngũ hành: Sơn ( núi ) – Mộc ( cây cỏ ) – Thủy ( nước ) – Thổ ( đất ) nhằm mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ.

Thiết kế và bố trí cây cảnh hợp phong thủy

Khi thiết kế nhà vườn theo phong thủy cần phải chú ý mặt tiền quang đãng và thông thoáng để tạo sinh khí vượng cho gia đình bình an, may mắn. Phía sau nhà vườn đẹp phong thủy cần đặt vật kiên cố như đá, cây cao, tre, trúc để mang tới sự vững mạnh cho gia chủ.

Sau đây sẽ là phong thủy vườn nhà chuẩn nhất bạn nên tham khảo.

– Hướng sân vườn

Hướng sân vườn tức là hướng mà chủ nhân gia vào vườn. Trong phong thủy cho sân vườn, hướng sân vườn được xác định trúng với hướng của cung danh vọng chính là hướng sinh khí cực thịnh cho ngôi nhà.

Theo phong thủy vườn sau nhà hay trước, trong nhà hay ngoài sân đều có thể bố trí hướng sân vườn tốt nhất như sau:

Hướng Nam: Hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ. Cổng nhà vườn hợp phong thủy chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ không cần quá rộng khiến khí ùa vào quá nhanh dẫn tới tình trạng thừa dương khí không tốt. Ngoài ra, nến không đặt được ở hướng Nam có thể đặt tượng chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương vào nhà.

Hướng Bắc: Lối vào vườn xanh phong thủy theo hướng Bắc cần bố trí rộng rãi với lối đi thẳng hoặc hơi cong để khí đi vào một cách thuận tiện nhất. Bởi hướng này khá nặng nề và chậm chạp, nhưng nếu gia chủ có cách thiết kế nhà vườn cây phong thủy phù hợp sẽ thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Bạn có thể trồng cây tre, trúc để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết quan hệ trong gia đình.

Hướng Đông: Được cho là hướng khí lành khá tốt để làm lối vào sân vườn tiểu cảnh và vườn ươm phong thủy. Chú ý khu vườn cần sự thông thoáng và rộng rãi khi bố trí ở hướng này.
Hướng Tây: Không nên bố trí hướng sân vườn theo hướng này bởi hướng Tây mang khí dữ không tốt.

– Thiết kế cổng nhà vườn hợp phong thủy

Cổng dạng của cổng vườn không được quá rộng bởi điều này sẽ làm khí vào ra vườn quá nhanh, không tụ khí được. Còn nếu cổng quá hẹp sẽ khiến khí bị tụ lại, gây hiện tượng quanh quẩn và tù túng.

Chính vì vậy nên làm cổng vừa phải tùy thuộc vào diện tích của khu vườn để cân đối kích thước hợp lý nhất, thông thường sẽ sử dụng loại cổng song thưa để khí được luân chuyển một cách tốt nhất. Chỉ nên dùng loại cổng nan kín kiên cố khi bên ngoài có luồng khí hại cản trở.

Theo phong thủy nhà vườn đẹp, cổng sân vườn nên mở vào bên trong và chú ý chất liệu như sau:

Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Mộc nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.

Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại

– Vật trang trí sân vườn, tiểu cảnh mang lại may mắn

Những đồ vật trang trí sân vườn tiểu cảnh mang lại may mắn, trường thọ và sức khỏe cho gia đình như tượng rùa, sếu, hươu. Hãy đặt chúng trong vườn vừa làm vật trang trí khu vườn thêm xinh vừa mang lại điềm may cho gia đình bạn.

Bạn có thể tham khảo một số vật phẩm trang trí sân vườn tiểu cảnh may mắn dưới đây:

Trang trí bằng việc trồng cây dây leo theo phong thủy hay giỏ hoa để đem lại vượng khí cho ngôi nhà thêm tài lộc.
Những bình gốm đặt trong khu vườn để mang lại may mắn, thu hút khí vượng.

Tảng đá tròn đặt trước nhà sẽ mang lại sự vững chắc, mạnh mẽ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy đèn sân vườn, đèn tượng trưng cho yếu tố Hỏa. Nếu trang trí trong khu vườn sẽ mang tới những năng lượng tích cực.

Ghế và võng: Đây là những vật dụng giúp gia chủ nghỉ chân những ngày mệt mỏi, thể hiện được sự tích tụ năng lượng cực thịnh. Do đó, nếu bố trí trong khu vườn nhà bạn chắc chắn sẽ là một biểu tượng phong thủy tuyệt vời.

Những điều kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh

Để tránh được những điều không đúng khi thiết kế tiểu cảnh, non bộ và trồng cây phong thủy trong vườn nhà gây ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và may mắn của các thành viên trong gia đình. Nhất định gia chủ cần phải cần tránh một số kiêng kỵ khi trồng cây phong thủy trong sân vườn bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Không nên trồng cây đơn độc trước nhà mà hãy trồng cây theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ khoản 3 – 5 – 7 cây.

Tuyệt đối tránh đặt những cây cảnh, hòn non bộ ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Ngoài ra, không được đặt cây ở vị trí hướng Tây Nam hoặc hướng Tây bởi theo phong thủy 2 hướng này mang yếu tố Mộc sẽ không tốt.

Không nên lựa chọn trồng một số loại cây mang tính âm khí, không được sạch sẽ như cây bách, cây đa, cây liễu, cây dương, cây dâu, câu thiên điểu….thuộc họ quyết và họ cát đằng bởi chúng thường mang lại điềm xui xẻo đến cho gia chủ.

Lối đi sân vườn cây phong thủy không nên thiết kế dạng đường thẳng tắp hoặc theo các khúc cua nhọn, có thể tụ khí hoặc khiến khí thoát thẳng ra ngoài một cách nhanh chóng. Hãy thiết kế theo dạng uốn lượn giúp khu vườn rộng rãi và thư thái nhất.

Không được thiết kế hàng rào quá gần hoặc quá cao so với nhà ở bởi điều này sẽ làm mất đi sự cân đối về năng lượng. Tuyệt đối tránh những hàng rào có hình dáng sắc nhọn gây ảnh hưởng xấu đến không gian sống.

Tuyệt đối không được đặt hòn non bộ ở hướng Đông, hướng Nam và hướng Tây Nam bởi đây là những hướng hoại tướng không tốt cho tiền tài, danh vọng của gia đình.

Không sử dụng đá vôi để trang trí sân vườn, tiểu cảnh bởi bản thân đá vôi sẽ tích tụ nhiều tà khí dẫn đến hậu quả gia đình ly tán, kiện tụng.

Núi của tiểu cảnh non bộ không được thiết kế hình dáng lởm chởm hay nhọn hoắt, điều này gây xui xẻo và ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ.

Theo phong thủy cây trồng trong sân vườn, không được dùng quá nhiều sỏi, đá để trang trí bởi điều này sẽ gây ra tình trạng tồn đọng âm khí.

 

Xem thêm:

==> Điều cần lưu ý trong việc trồng cây cảnh phong thủy sân vườn

==> 5 bước chăm sóc cây sân vườn hiệu quả

==> Top những cây sân vườn được trồng phổ biến hiện nay

==> Top 9 loại cây cảnh sân vườn đem lại may mắn cho gia chủ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *