Cách lấy lại sữa sau khi dùng kháng sinh tốt nhất

Người ta thường nói “Chửa là cửa mả” quả không sai. Mỗi lần sinh nở là một lần mẹ bước qua tử môn quan. Sau sinh, không ít người bị viêm nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và buộc phải điều trị bằng kháng sinh. Mà kháng sinh lại là một trong những nguyên nhân gây mất sữa ở mẹ sau sinh phổ biến nhất. Vậy mẹ uống kháng sinh mất sữa thì phải làm sao? Mẹ cho con bú có thể dùng những loại kháng sinh nào mà không gây ảnh hưởng đến con?

1. Uống kháng sinh có bị mất sữa không?

Theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh có thể gây ít sữa đi ở mẹ đang cho con bú nhưng không gây mất sữa hoàn toàn. Dù lo lắng uống kháng sinh bị mất sữa thì phải làm sao nhưng mẹ cũng nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách thì sẽ trở nặng và ảnh hưởng sức khỏe hai mẹ con nghiêm trọng hơn, chưa kể đến những bệnh có thể lây nhiễm sang cho bé.

Khi cần mẹ vẫn phải sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh

Khi cần mẹ vẫn phải sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh

2. Tư vấn từ chuyên gia

Có những kháng sinh không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé nhưng cũng có những loại kháng sinh chống chỉ định không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Danh sách kháng sinh mẹ có thể dùng

Không phải kháng sinh nào cũng ảnh hưởng đến sữa mẹ. Một số loại kháng sinh sau đây là những loại mẹ có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng uống kháng sinh mất sữa thì phải làm sao:

– Fluconazole: Kháng nấm

– Miconazole: Điều trị nhiễm trùng nấm men

– Clotrimazole: Điều trị nhiễm trùng do nấm men và nhiễm nấm

– Penicillins: Trị nhiễm trùng do vi khuẩn

– Cephalosporin: Điều trị nhiễm trùng phổi, tai, da, đường tiểu, họng và xương

– Acyclovir và valacyclovir: Điều trị nhiễm trùng do herpes

– Erythromycin: Điều trị nhiễm trùng ở da và đường hô hấp

Có nhiều loại kháng sinh an toàn cho mẹ và bé

Có nhiều loại kháng sinh an toàn cho mẹ và bé

Danh sách kháng sinh mẹ nên cẩn thận khi dùng

  • Tetracyline: Các kháng sinh thuộc nhóm này có thể được sử dụng trong thời gian ngắn nhưng được khuyến cáo là không nên sử dụng trong thời gian dài
  • Metronidazol: Đây là nhóm kháng sinh làm thay đổi vị và màu sữa mẹ, chúng còn có khả năng khiến trẻ bú mẹ bị tiêu chảy.
  • Nitrofurantoin: Kháng sinh này có thể thay đổi màu sữa mẹ, gây thiếu máu tán huyết do thiếu G6PD ở trẻ sơ sinh dù cho chúng chỉ tiết một lượng nhỏ qua sữa mẹ.
  • Chloramphenicol: Kháng sinh này có thể gây háo cốt khung xương và “hội chứng xám” trên trẻ sơ sinh có thể dẫn đến trẻ bị hạ huyết áp, thiếu ôxy, nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong.
  • Penicillins, cephalosporins, macrolides, và aminoglycosides: có thể khiến trẻ bị tiêu chảy tạm thời.
  • Vibramycin, Minocine: có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến màu răng và giảm sự phát triển xương của trẻ.

3. Uống kháng sinh bị mất sữa thì phải làm sao?

Uống kháng sinh mất sữa thì phải làm sao? Mẹ nên nằm lòng các giải pháp “cứu sữa” sau:

  • Cho bé bú đều đặn

Như mẹ đã biết, dù sữa mẹ căng đầy mà bé bú ít thì tuyến sữa sẽ giảm lượng sữa tiết ra rồi sữa mẹ cũng ít dần. Do đó, cho trẻ bú đều đặn, hết cạn bầu sữa là cách tăng lượng sữa mẹ hiệu quả.

Mẹ cho con bú đều đặn sẽ giúp tăng lượng sữaMẹ cho con bú đều đặn sẽ giúp tăng lượng sữa

Mẹ cho con bú đều đặn sẽ giúp tăng lượng sữa

  • Uống nhiều nước

Uống nhiều nước, tốt nhất là nước ấm hoặc các loại nước uống lợi sữa là một cách tăng lượng sữa khi mẹ còn băn khoăn uống kháng sinh bị mất sữa thì phải làm sao.

  • Ăn uống đủ chất

Trừ những thực phẩm cần tránh do dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì mẹ không nên kiêng khem quá mức, mẹ cần nạp vào đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe cũng như đáp ứng cho quá trình tiết sữa.

  • Kích thích quá trình tiết sữa bằng Betimum

Bộ sản phẩm lợi sữa Betimum và Betimum-M chứa chiết xuất Thiên môn chùm, kết hợp cùng các thảo dược tự nhiên khác, nhập khẩu từ các nước Anh, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Betimum có tác dụng gọi sữa cho mẹ nhanh chóng, tăng lượng và chất của sữa mẹ. Không những thế, Betimum còn giúp giảm tắc tia sữa hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp mẹ giải quyết nỗi lo uống kháng sinh bị mất sữa thì phải làm sao của các mẹ. Tốt hơn hết, mẹ hãy ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện sức khỏe để cơ thể luôn khỏe mạnh, không phải dùng thuốc kháng sinh. Chúc mẹ luôn khỏe, bé luôn vui!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

THÔNG TIN CHI TIẾT