Nuôi con bằng cách vắt sữa mẹ sao cho đúng

Vì nhiều nguyên nhân trẻ chẳng thể bú trực tiếp sữa mẹ trong lúc đây lại là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trong tình huống này, bà mẹ nên quan tâm lúc vắt sữa mẹ thủ công cho trẻ.

Vì sao mẹ phải tự vắt sữa?

Có rất nhiều tình huống bà mẹ phải vắt sữa để chăm sóc con. Là vì lúc đó người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ đẻ thiếu tháng đang cần điều trị tích cực, hoặc mẹ quá bận rộn với việc bất ngờ nào đó,… Tuy nhiên vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì những sản phẩm sữa khác.

Cũng có trường hợp người mẹ phải tự vắt sữa do cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi ngực quá căng, bị tắc tuyến sữa…

Mẹ tự vắt sữa cho bé

Mẹ tự vắt sữa cho bé

Nên vắt sữa mẹ bằng máy hay bằng tay?

Bà mẹ có thể tự vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa. Có nhiều loại máy hút sữa với kích cỡ và kiểu dáng khác nhau thích hợp với ngực của nhiều phụ nữ.

Tuy nhiên, trước khi dùng, tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia. Khi sử dụng, cần đảm bảo bình chứa và máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng.

Ngoài ra, thông thường nhiều người mẹ cảm thấy việc vắt sữa bằng tay dễ dàng và thoải mái hơn dùng máy hút, nhất là vào những ngày đầu tiên khi sinh em bé. Việc sử dụng cách nào là tùy thuộc vào thói quen và tình trạng của bạn.

Nên văt sữa bằng tay hay máy

Nên văt sữa bằng tay hay máy

Lưu ý khi vắt sữa mẹ bằng tay

– Trước khi vắt, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm, massage ngực một chút trước khi tiến hành vắt.

– Đặt tay để vắt sữa ở phần quầng đen xung quanh đỉnh vú.

– Bóp nhẹ nhàng. Cố gắng không để các ngón tay trượt trên da. Lần đầu tiên vắt sữa, chỉ có vài giọt xuất hiện. Sau đó, sữa sẽ chảy thành dòng mạnh và bạn có thể vắt dễ dàng vào các lần tiếp theo. (Hình dưới)

– Nếu sữa không chảy, di chuyển bàn tay gần đỉnh hoặc xa hơn để tìm vị trí tốt nhất. Massage ngực thêm một lúc và thử lại.

Lưu trữ và sử dụng sữa mẹ thế nào?

Sữa mẹ bỏ trong tủ đá

Sữa mẹ bỏ trong tủ đá

Sữa sau khi vắt cần chứa trong một bình khử trùng. Thời hạn lưu trữ sữa như sau:

– Trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.

– Lưu trữ được 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh.

Cho bé uống sữa khi vừa mới rã đông. Sữa mẹ kể từ khi rã đông chưa hết chất lượng cao hơn đối với sữa bột, sữa khác. Không tái đông sữa lần nữa lúc nó đã tan.

Trước thời điểm cho trẻ uống, nên ngâm bình đựng sữa trong nước ấm để tăng nhiệt độ sữa bằng thân nhiệt người. Đừng hâm lại sữa bằng lò vi sóng .

Nếu em bé của bạn đang được chăm sóc trong trung tâm y tế vì đẻ non hoặc gặp bệnh tật, bạn có thể liên lạc với cán bộ y tế để tích trữ sữa của bản thân dành cho bé uống.

Xem thêm: cách chữa tắc tia sữa nổi cục

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

THÔNG TIN CHI TIẾT