Top thuốc trị tiểu đường của Mỹ an toàn nhất hiện nay

Theo ước tính của Tổ chức thương mại thế giới WTO viết tắt của cụm từ tiếng Anh (World Trade Organization) cho biết, con số mắc bệnh tiểu đường hiện nay có tới 346 triệu người. Và cứ mỗi phút lại có khoảng 6 người tử vong do biến chứng của căn bệnh này gây nên. Đây được xem là mối hiểm họa ngầm trên thế giới và cần được giải quyết sớm. Do đó, để cải thiện và ngăn ngừa bệnh gây biến chứng nghiêm trọng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và không ngừng tìm kiếm loại thuốc điều trị mới.

Top thuốc trị tiểu đường của Mỹ được tin dùng

Để ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ, bệnh nhân cần phối hợp nhiều biện pháp, loại thuốc điều trị khác nhau. Dưới đây là các loại thuốc điều trị tiểu đường của Mỹ có tác dụng kiểm soát đường huyết và giúp ngăn ngừa biến chứng đã được Cục quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và lưu hành trên thị trường.

Thuốc Alogliptin

Thuốc Alogliptin

Thuốc Alogliptin

Thuốc Alogliptin là một trong những thuốc trị tiểu đường của Mỹ đã được FDA phê duyệt đưa vào điều trị bệnh tiểu đường vào tháng 1 năm 2013. Thuốc thuộc nhóm ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4), thường được sử dụng cùng với chế độ ăn và tập luyện để kiểm soát lượng đường trong máu của người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Alogliptin hoạt động theo cơ chế kích thích sự giải phóng insulin bằng cách kéo dài thời gian bán thải của hoạt chất GLP – 1 (chất giúp hạ đường huyết trong máu). Ưu điểm của thuốc là không gây hạ đường huyết và cũng không gây tăng cân cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các hoạt chất cấu tạo trong thuốc không gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Đặc biệt, thuốc vẫn có thể chỉ định dùng cho cả bệnh nhân bị suy thận mức độ 3.

Tuy nhiên, thuốc Alogliptin có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở bệnh nhân bị tiểu đường. Do đó, người bệnh suy tim hoặc các vấn đề về tim không được dùng thuốc này để điều trị đái tháo đường. Nếu trong quá trình dùng thuốc gặp phải các biểu hiện như khó thở khi nằm xuống, thường xuyên mệt mỏi hay kiệt sức,… bệnh nhân nên ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ biết.

Thuốc Jardiance (Empagliflozin)

Thuốc Jardiance

Thuốc Jardiance

Thuốc Jardiance (Empagliflozin) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua và phê chuẩn dùng cùng với chế độ ăn và tập luyện thể thao để kiểm soát lượng đường huyết trong máu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Thuốc hoạt động theo cơ chế ức chế đường natri đồng vận 2, từ đó ngăn chặn sự tái hấp thu đường qua thận. Đồng thời giúp tăng bài tiết đường ra ngoài cơ thể, giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Thuốc Jardiance đã được tiến hành trên 7 cuộc thử nghiệm lâm sàng với khoảng 4.500 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả cho thấy thuốc có tác dụng cải thiện nồng HbA1c tốt hơn so với giả dược. Có thể dùng Jardiance chung với các loại thuốc khác như Metformin, sinsulin, sulfonylurea và pioglitazone để kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh chuyển nặng gây biến chứng.

Khi sử dụng thuốc Jardiance, bệnh nhân nên tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cũng nên lưu ý liều lượng và thời gian dùng để tránh những tác dụng phụ sau đây:

 • Mất nước
 • Tụt huyết áp
 • Dễ bị chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Nhiễm trùng nám
 • Tăng LDL cholesterol
 • Suy giảm chức năng thận
 • Hạ đường huyết quá mức
 • Nhiễm trùng đường tiểu
 • Nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ

Ngoài ra, những đối tượng sau đây cũng không nên dùng thuốc tránh bệnh thêm tồi tệ:

 • Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1
 • Người bị đái tháo đường nhiễm ceton acid
 • Bệnh nhân suy thận nặng hoặc bệnh thận đang ở giai đoạn cuối
 • Người bệnh đang chạy thận nhân tạo

Thuốc Invokana (Canagliflozin)

Thuốc Invokana

Thuốc Invokana

Thuốc Invokana là sản phẩm sáng chế của hãng dược phẩm Janssen đã được FDA phê duyệt đưa vào sử dụng vào tháng 3 năm 2013. Loại thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt tiểu đường tuýp 2 bằng cách giúp thận đào thải đường ra khỏi cơ thể. Từ đó, chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Để cải thiện và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh cần uống thuốc Invokana kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân không nên tự ý gia giảm liều để tránh những tác dụng phụ sau:

 • Cơ thể mất nước và muối dẫn đến tình trạng chóng mặt hoặc ngất xỉu khi đứng lên
 • Nhiễm nấm sinh dục (triệu chứng này thường gặp ở nam giới)

Thuốc Forxiga

Thuốc Forxiga

Thuốc Forxiga

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ Forxiga được FDA chấp thuận vào tháng 1 năm 2014. Có công dụng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường thông qua cơ chế tăng sản xuất insulin tự nhiên.

Liều dùng: 10mg/ngày với bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1. Với bệnh nhân mắc vấn đề về gan hay bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 thì liều khởi đầu là 5mg.

Lưu ý:

Tác dụng không mong muốn

Thuốc Pro Z Gold Glucose Control

Nguồn gốc: PNC, Mỹ

Thành phần: Zinc Gluconate, Vitamin, Safflower Seed Oil, Lecithin, Evening Primrose Extract Power, Chromium Chloride, Inositol.

Công dụng:

Chống chỉ định

Thuốc Januvia

Thuốc Januvia

Thuốc Januvia

Januvia được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) thông qua vào ngày 17/10/2016. Là sản phẩm của tập đoàn dược phẩm Merck Sharp & Dohme (MSD), trụ sở chính đặt tại Kenilworth, N.J, Mỹ.

Công dụng: dùng đơn độc hoặc kết hợp với một số thuốc trị tiểu đường khác như metformin, sulfamid giúp cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Sản phẩm chuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Tương tác thuốc: khi dùng Januvia cùng với Digoxin. Đặc biệt với bệnh nhân mắc bệnh thận, cần hiệu chỉnh liều dựa theo mức lọc cầu thận của bệnh nhân.

Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách

Thông thường, người bệnh đều mắc sai lầm khi uống thuốc dẫn đến tình trạng thuốc giảm tác dụng, bệnh ngày càng chuyển nặng. Do đó, để kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường gây ra, bệnh nhân nên tuân thủ những nguyên tắc uống thuốc sau đây:

 • Không nên tự ý dùng thuốc: Để dùng thuốc đúng bệnh và đúng người, bệnh nhân cần tiến hành thăm khám và sử dụng thuốc theo đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý uống thuốc tránh trường hợp không kiểm soát được đường huyết khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao đột biến gây hôn mê.
 • Dùng thuốc đúng liều và đúng thời gian: Bệnh nhân nên sử dụng thuốc điều trị tiểu đường đúng liều và đúng thời gian quy định. Tuyệt đối không bỏ liều hoặc uống quá liều tránh thuốc gây tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đồng thời kéo dài thời gian chữa trị. Bên cạnh đó, không tự ý ngưng uống thuốc khi thấy triệu chứng bệnh mới thuyên giảm.
 • Kết hợp giữa uống thuốc và chế độ ăn, tập luyện: Chỉ dùng thuốc mà không kiểm soát chế độ ăn uống hoặc tập luyện chính là nguyên nhân khiến bệnh không khỏi mà ngày càng nghiêm trọng. Do đó, để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn, bệnh nhân nên kết hợp hài hòa cả ba phương pháp này với nhau.
Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

Với các loại thuốc trị tiểu đường của Mỹ nêu trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm nhiều lựa chọn trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, để kiểm soát và khắc phục bệnh hiệu quả, lời khuyên dành cho bệnh nhân là chỉ nên sử dụng thuốc theo đơn kê và hướng dẫn từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa được nhân viên y tế đồng ý để tránh tình trạng nhờn thuốc, gây khó khăn trong các lần điều trị tiếp theo.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

THÔNG TIN CHI TIẾT