Viêm gan B lây qua đường nào, cách phòng tránh tốt nhất

Tùy theo mức độ, viêm gan B có thể chỉ kéo dài nhẹ vài tuần cho đến trở thành một bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng suốt đời của người bệnh. Vậy bệnh viêm gan B lây qua đường nào và làm thế nào để phòng tránh?

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 8 người thì có 1 người nhiễm viêm gan siêu vi B. Ước tính vào năm 2015, có 257 triệu người đang sống chung với virus viêm gan siêu vi B và theo WHO 2018 bệnh viêm gan siêu vi B gây ra 887000 ca tử vong, phần lớn do biến chứng, xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là gì

Viêm gan B là gì

Viêm gan B lây qua đường nào?

Lây qua đường máu

Viêm gan B có thể lây qua khi tiếp xúc với đường máu của người nhiễm bệnh. Việc này bao gồm:

  • Để vết thương hở tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh.
  • Lây nhiễm qua việc dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu.
  • Dùng lại kim chích để xăm mình, xỏ lỗ tai hay chích ma túy.
  • Dùng lại kim chích, ống chích y tế.
  • Do sự cố y tế truyền máu của người nhiễm viêm gan B cho người không mắc bệnh.
Viêm gan B lây qua đường máu

Viêm gan B lây qua đường máu

Lây từ mẹ sang con

Khi thai phụ bị nhiễm virus viêm gan B, khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi là rất cao. Tỷ lệ lây nhiễm tăng cao dần cùng với thời gian bé phát triển cho đến lúc trẻ ra đời. Trong 3 tháng đầu,  tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ sơ sinh là 10% và tăng lên khoảng 60-70% ở 3 tháng cuối. Có đến 50% số trẻ này có thể bị viêm gan B mãn tính, đe dọa nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Lây qua đường tình dục

Virus HBV có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Chính vì vậy hãy chắc chắn rằng, mình đã sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như: không quan hệ bằng miệng, không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ kém vệ sinh…

Virus viêm gan B lây qua đường tình dục

Virus viêm gan B lây qua đường tình dục

Vậy viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Quá trình xét nghiệm HbsAg sẽ giúp chẩn đoán chính xác có mắc bệnh viêm gan B hay không. Mặc dù khả năng lây nhiễm viêm gan B khá lớn thông qua đường máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con hay dùng chung vật dụng cá nhân có dính máu với người bệnh. Tuy nhiên, viêm gan siêu vi B không lây qua đường ăn uống hay qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc thông thường. Chính vì thế, việc ăn riêng và sinh hoạt riêng với người bệnh là không cần thiết.

Những triệu chứng nhận biết viêm gan B không thể bỏ qua

Viêm gan B gồm thể cấp và thể mãn tính. Ở thể cấp, các dấu hiệu có thể nhận biết dễ dàng hơn, trong khi đó, thể mãn tính diễn tiến vô cùng âm thầm, dễ bị bỏ qua. Thông thường, giai đoạn nhiễm trùng cấp tính, viêm gan B không xuất hiện triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, trên thực tế đã ghi nhận một số trường hợp trải qua giai đoạn cấp tính với các triệu chứng kéo dài vài tuần như:  vàng da và mắt (bệnh vàng da), nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và đau bụng.

Ở thể mãn tính, cách phát hiện duy nhất là xét nghiệm máu. Thể này, người bệnh sẽ có triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, ăn kém, ngứa, da vàng, mắt vàng do virus tấn công vào gan khiến gan to, xơ, men gan tăng cao, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Mặc dù vậy, một số trường hợp vẫn không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi đi kiểm tra sức khoẻ.

Triệu chứng viêm gan B

Triệu chứng viêm gan B

Biến chứng của bệnh viêm gan B

Ngay sau khi vào cơ thể, virus HBV bắt đầu hoạt động, bám vào bề mặt gan, phá hủy và làm rối loạn hoạt động của tế bào gan, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Suy giảm chức năng gan: Virus HBV phá hủy tế bào từ bên trong, gây tổn thương gan và làm suy giảm các chức năng gan như thải độc, lọc máu, chuyển hóa chất, tổng hợp chất…
  • Gan nhiễm mỡ: Quá trình phân giải Triglyceride ở gan bị suy giảm, khiến cho chất béo không được chuyển hóa mà tích tụ lại gây gan nhiễm mỡ.
  • Xơ gan: Trong vòng 20 năm hoặc sớm hơn, viêm gan B nếu không điều trị sẽ thành xơ gan, ngăn chặn dòng máu đi qua gan, làm suy giảm trầm trọng chức năng gan.
  • Ung thư gan: Trung bình, cứ 100,000 người Việt thì có 23,2 người bị ung thư gan. Viêm gan B làm tăng sinh tế bào gan ác tính, sau 10 năm hoặc sớm hơn sẽ tiến triển thành ung thư gan.

Viêm gan B có cải thiện được không?

Viêm gan B là gì

Viêm gan B là gì

Viêm gan B khác viêm gan C, viêm gan B chưa có thuốc cải thiện bệnh, chỉ có vắc- xin ngừa bệnh. Mặc dù có thể ngừa được nhưng nhiều người hay có tâm lý chủ quan, dẫn đến tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở người lớn không ngừng tăng lên trong thời gian qua.
“Viêm gan B không nguy hiểm bằng HIV”, đây là một nhận định sai lầm. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp từ 50 – 100 lần so với HIV. Theo thống kê, Việt Nam có từ khoảng từ 12-16 triệu người (10-20% dân số) nhiễm virus viêm gan B. 5 triệu người trong đó trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Điều nguy hiểm hơn cả là khi bị nhiễm virus viêm gan B, chỉ có ¼ người bị viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng có thể được chẩn đoán và cải thiện. Rất nhiều trường hợp còn lại là âm thầm diễn tiến thành viêm gan B mạn tính mà không có triệu chứng gì.
Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Căn bệnh này chưa có thuốc cải thiện nên kéo dài dai dẳng, gây ra rất nhiều hệ lụy và gánh nặng cho xã hội.
Vì vậy, để bảo vệ bản thân và người thân nên chủ động tiêm phòng viêm gan B, tiêm nhắc lại sau 5 – 10 năm. Cuối cùng, không quên tiêm vắc xin cho trẻ sau khi sinh và tiêm thêm huyết thanh trong trường hợp có mẹ bị nhiễm viêm gan B. Bài viết này đã giải thích cho bạn những kiến thức cần thiết, đặc biệt là hiểu về viêm gan B lây qua đường nào để biết cách phòng tránh tốt nhất.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

THÔNG TIN CHI TIẾT